1. Audiovnclub vừa nâng cấp lên phiên bản mới.
  - Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp lỗi vui lòng report tại đây. BQT sẽ cố gắng xử lý nhanh nhất có thể cho bạn.
  - Nếu bạn chưa có tài khoản vui lòng đăng ký
  - Nếu bạn đã có tài khoản và khi login vào nhận được thông báo sai mật khẩu, vui lòng sử dụng chức năng quên mật khẩu.

Tự chế active xover

Discussion in 'Speakers' started by Cominup, Sep 21, 2004.

 1. Hiện em đang nghĩ đến một bộ loa gồm loa toàn dải Goodmans Axiom 12" phụ trách trung và trầm, một cặp tweeter phụ trách phần cao mà cặp axiom còn thiếu. Nhưng vì axiom là toàn dải nên khó để lắp phân tần, vậy nên chăng ta chơi thêm một em phân tần chủ động vào đó, như thế cặp axiom có thể dùng em 6L6 như của bác Newbell, còn phần treble có thể dùng em EL84 cho nó trong veo đi.

  Bác nào có cái thông tin kỹ thuật chi tiết (detail technology information) thì giúp em mấy để em còn chọn tần số cắt. Thêm nữa, khi chế phân tần chủ động thì hình như còn cần mấy cái triết áp để chỉnh tần số cắt, bác nào có biết về làm cái này thì cũng lên tiếng luôn.

  Cảm ơn các bác trước.
 2. Audioman71 Lượn

  Chơi kiểu này là giống bác Unison845 đó nhưng mà rất tốn công và của đó chú ,anh cũng máu cái này nhưng mà ........... anh phải đi kiếm đã !!!
 3. <div class='quotetop'>QUOTE (AudioMan71 @ Sep 21 2004, 11:29 AM)</div><div class='quotemain'>Chơi kiểu này là giống bác Unison845 đó nhưng mà rất tốn công và của đó chú ,anh cũng máu cái này nhưng mà ........... anh phải đi kiếm đã !!!</div>
  Active crossover nghe thi thich thu nhung ma choi thi khong de cho may vi ly do sau day:

  1) Can co mot active crossover.
  2) Can nhieu ampli. 2,3 hay la 4 ampli.
  3) ampli va loa phai tuong xung voi nhau tuy do "eficiency" cua loa.
  4) Phai biet polarity cua ampli va loa.
  4) Ampli thuong phai co protection, neu khong co gi thi se pha huy loa de dang, nhat la tweeter.
  5) Khi da co active crossover ampli va loa roi, cung khong de rap nhu may bac tuong. Dieu chinh cho can bang phan bass voi phan high can phai co may moi that chinh xac, vi neu ma dung nhac tu trong dia ma chinh thi dan may co the nge hay voi mot bang nhac nay nhung lai do voi ban nhac khac. May de dieu chinh la microphone va RTA (Real time audio Analyzer).
  6) Neu dung 4 loa va 4 ampli, thi phan dieu chinh se cuc ky kho khan.

  May bac doc tren do, may bac con nghi muon lam active crossover khong?
 4. đúng là chưa làm thì không biết thế nào là khó thế nào là dễ.

  Em thì chưa làm rất nhiều thứ nên rất máu, kiểu "điếc không sợ súng".

  Nhân bác đã có lời em xin hỏi bác luôn mấy thứ.

  1. Cần có một active xover. Điều này là đương nhiên, theo bác thì nên mua sẵn hay tự chế. Nếu mua sẵn thì mua ở đâu, còn tự chế thì chế ntn?

  2. Cần có nhiều ampli thì đương nhiên rồi, ta không có tiền mua thì ta có thể đi mượn, cầm cố hoặc tự chế... Cái đề tài này em nghĩ ra sau hôm nghe cặp axiom của bác newbell, tiếng nó hay quá nhưng thiếu tiếng treble một chút. Nếu thiếu thì ta thêm vào cho đủ. Nhưng thêm kiểu gì khi nó chỉ là loa toàn dải, phương án duy nhất chỉ có là chơi thêm một ampli và một loa treble là hoàn chỉnh.

  3. Ampli và loa phải tương xứng với nhau tùy độ "efiency". Cái này thì em hiểu, nhưng tương xứng thế nào thì phải đặt trong tình huống cụ thể. Xét trong trường hợp em đặt ra thì nên đánh cái gì với cặp axiom này, loa treble nên dùng loa gì, ampli nên dùng loại gì ...?

  Bác giải thíck luôn cho em cái "efiency" ở đây có nghĩa là gì? Bác có thể giải thick bằng tiếng anh cũng được.

  4. Cái polarity là cái gì thế hở bác, có phải là cực không??? Cái này muốn biết thì phải đo thế nào? đo bằng máy gì? cái máy nó có đắt không?

  5. Cái này cũng không khó, em thấy mạch protection nhiều lắm, mà không có thì lại hỏi.

  6. Dạ, cái điều chỉnh này chắc cũng giống mấy cái receiver đời mới phải không anh? Cái này cũng khoai (khó nuốt) lắm đây.

  7. EM nghĩ nếu chơi active thì ít nhất mới là 4 loa 4 ampli, còn nhiều thì chắc phải là 8 cơ.

  Bác yên tâm đi, em hỏi là hỏi thôi chứ còn chơi thì chưa, nhưng mà em máu (thích) cái vụ này lắm. Mình em không làm được thì em gọi thêm vài anh em nữa cùng làm. Tính ra đến giờ theo công thức và giúp đỡ của anh em trên này em đã làm được 2 cặp tín hiệu và một cặp dây loa rồi đấy =P~ . Nhân đây cũng cám ơn anh newbell về cặp dây "thuở hàn vi" của anh, tiếng nghe khá nhuyễn, chắc hôm nào phải đi thử vào hệ thống khác xem nó thế nào, chứ hệ thống của em nó chưa đủ trình để lột tả hết cái chân của cặp đấy. Bao giờ bác về thì msg cho em một phát.
 5. <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>đúng là chưa làm thì không biết thế nào là khó thế nào là dễ.

  Em thì chưa làm rất nhiều thứ nên rất máu, kiểu "điếc không sợ súng</div>
  <span style="color:blue">Dung, dzan choi ma so gi</span>

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>Nhân bác đã có lời em xin hỏi bác luôn mấy thứ.

  1. Cần có một active xover. Điều này là đương nhiên, theo bác thì nên mua sẵn hay tự chế. Nếu mua sẵn thì mua ở đâu, còn tự chế thì chế ntn?</div>
  <span style="color:blue">Tu che van tot hon la mua san.</span>

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>2. Cần có nhiều ampli thì đương nhiên rồi, ta không có tiền mua thì ta có thể đi mượn, cầm cố hoặc tự chế... Cái đề tài này em nghĩ ra sau hôm nghe cặp axiom của bác newbell, tiếng nó hay quá nhưng thiếu tiếng treble một chút. Nếu thiếu thì ta thêm vào cho đủ. Nhưng thêm kiểu gì khi nó chỉ là loa toàn dải, phương án duy nhất chỉ có là chơi thêm một ampli và một loa treble là hoàn chỉnh.</div>
  <span style="color:blue">Dung roi, di muon cung duoc, nhung rang kiem ai cho muon vai thang thi tot hon.</span>

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>3. Ampli và loa phải tương xứng với nhau tùy độ "efiency". Cái này thì em hiểu, nhưng tương xứng thế nào thì phải đặt trong tình huống cụ thể. Xét trong trường hợp em đặt ra thì nên đánh cái gì với cặp axiom này, loa treble nên dùng loa gì, ampli nên dùng loại gì ...?

  Bác giải thíck luôn cho em cái "efiency" ở đây có nghĩa là gì? Bác có thể giải thick bằng tiếng anh cũng được.</div>
  Efficiency la cong xuat cua mot driver do bang db. Hai driver neu ma cong xuat mot cai qua cao va mot cai qua thap thi crossover co the chinh khong du cho bang nhau, cai nay co tuy theo ampli nua.

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>4. Cái polarity là cái gì thế hở bác, có phải là cực không??? Cái này muốn biết thì phải đo thế nào? đo bằng máy gì? cái máy nó có đắt không?</div>
  Polarity la thi du khi ap dung dien duong vao duong cua loa, am vao am cua loa bang mot cuc pin 1.5v thi loa se di ra hay la di vao. Neu rap loa cai nay can biet cho dung , neu khong se khong hay. Ve driver thi nhu vay, con ve phan ampli nua, minh phai biet polarity cua ampli bass va tep thi gan moi dung.

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>5. Cái này cũng không khó, em thấy mạch protection nhiều lắm, mà không có thì lại hỏi.</div>
  Cai nay phai can than doi voi loa tep thi du ban dang nghe loa voi active crossover ma khi khong ampli den no cai boc (chuyen nay co the xay ra) la tieu tung loa tep day, protection khong can duoc vu nay.

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>6. Dạ, cái điều chỉnh này chắc cũng giống mấy cái receiver đời mới phải không anh? Cái này cũng khoai (khó nuốt) lắm đây.</div>
  Cai nay kho nhat, nut dieu chinh do cao hay thap nam trong crossover, phai do moi biet chat la dung.

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>7. EM nghĩ nếu chơi active thì ít nhất mới là 4 loa 4 ampli, còn nhiều thì chắc phải là 8 cơ.</div>
  Cai nay ban noi co nghia la 2 loa hai ampli moi ben, co the choi toi 4 ampli va bon loa moi ben, minh dang thiet ke bo lao nhu vay day.
 6. Cám ơn bác unison nhiều,

  Bác hiện đang ở nước nào thế, để khi có dịp anh em qua còn gặp nhau được, đặng thưởng thức cái bộ giàn của bác. Chơi thể loại này rất chán vì chỉ tự thưởng thôi mà không mang đi khoe được. Ví như ta chơi xe hơi ta có thể mang ra đường trưng cho mọi người thấy, hoặc ta chơi tem có thể dễ dàng mang cả quyển đi để giao lưu, chứ chơi mấy ông này, mỗi lần giao lưu là hì hục khuân vác, mà bác nào có bộ kèn to to một tí là chịu, không vác đi đâu đựơc. Có muốn nghe thì chỉ có đến nhà mà nghe thôi.

  Cái vụ 4 loa 4 ampli thì em đang nói đến 4 cục mono block đấy ah. Bác có sách vở hay kinh nghiệm gì trong việc này thì cho anh em biết mấy, ví dụ như bác có thể chụp ảnh, thuật lại cái việc bác chế tạo một cái áctive xover nói thế nào, bước một là gì, bước hai là gì? Chuẩn bị material gì ...
 7. <div class='quotetop'>QUOTE (Cominup @ Sep 22 2004, 08:56 AM)</div><div class='quotemain'>Cám ơn bác unison nhiều,

  Bác hiện đang ở nước nào thế, để khi có dịp anh em qua còn gặp nhau được, đặng thưởng thức cái bộ giàn của bác. Chơi thể loại này rất chán vì chỉ tự thưởng thôi mà không mang đi khoe được. Ví như ta chơi xe hơi ta có thể mang ra đường trưng cho mọi người thấy, hoặc ta chơi tem có thể dễ dàng mang cả quyển đi để giao lưu, chứ chơi mấy ông này, mỗi lần giao lưu là hì hục khuân vác, mà bác nào có bộ kèn to to một tí là chịu, không vác đi đâu đựơc. Có muốn nghe thì chỉ có đến nhà mà nghe thôi.

  Cái vụ 4 loa 4 ampli thì em đang nói đến 4 cục mono block đấy ah. Bác có sách vở hay kinh nghiệm gì trong việc này thì cho anh em biết mấy, ví dụ như bác có thể chụp ảnh, thuật lại cái việc bác chế tạo một cái áctive xover nói thế nào, bước một là gì, bước hai là gì? Chuẩn bị material gì ...</div>
  Minh thi dang o My. Minh choi may da hon hai muoi may nam roi ma co chan dau? Cang choi lai cang thich, cang gia lai cang gan! Minh choi loa lon thi can gi phai mang di dau, trong nha co may chai ruou thi goi mot cu la ban be mang do nhau toi, tha ho ma thuong thuc.

  Rat tiec, may ban ma nghe duoc mot bo ken kha roi, thi chac la se doi y het. Noi ve ken, co nhieu loa nhu Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe, do la mot loai ken gia dang thoi. Loai ken thiet thi phai giong nhu JBL 175 trong "Thu choi ken".
 8. Bác ở tiểu bang nào thế? Trước em ở Seattle mấy tháng.

  Cái driver kèn hình như nó khác so với driver thường, cái loa phường nhà mình hình như mới gọi là kèn, chứ mấy cái lú thờ thì hình như chỉ dùng để back horn thôi thì phải??? Ối sời, em đang thèm nghe kèn đây, không biết quê mình chỗ nào có thì ới em một câu. Thôi thì mai em về quê, mần mấy con trạch nướng, nhậu với quốc lủi mà nghe tiếng dế rỉ rả bên tai vậy.
 9. <div class='quotetop'>QUOTE (Cominup @ Sep 22 2004, 09:41 AM)</div><div class='quotemain'>Bác ở tiểu bang nào thế? Trước em ở Seattle mấy tháng.

  Cái driver kèn hình như nó khác so với driver thường, cái loa phường nhà mình hình như mới gọi là kèn, chứ mấy cái lú thờ thì hình như chỉ dùng để back horn thôi thì phải??? Ối sời, em đang thèm nghe kèn đây, không biết quê mình chỗ nào có thì ới em một câu. Thôi thì mai em về quê, mần mấy con trạch nướng, nhậu với quốc lủi mà nghe tiếng dế rỉ rả bên tai vậy.</div>
  O HN cung co may nguoi choi ken, bac kiem di, hoi do co vai nguoi co loa JBL kha lon. Minh O Cali. Thu do choi ken va tube o My.
 10. <div class='quotetop'>QUOTE (Unison845 @ Sep 21 2004, 11:50 AM)</div><div class='quotemain'>Active crossover nghe thi thich thu nhung ma choi thi khong de cho may vi ly do sau day:

  1) Can co mot active crossover.
  2) Can nhieu ampli. 2,3 hay la 4 ampli.
  3) ampli va loa phai tuong xung voi nhau tuy do "eficiency" cua loa.
  4) Phai biet polarity cua ampli va loa.
  4) Ampli thuong phai co protection, neu khong co gi thi se pha huy loa de dang, nhat la tweeter.
  5) Khi da co active crossover ampli va loa roi, cung khong de rap nhu may bac tuong. Dieu chinh cho can bang phan bass voi phan high can phai co may moi that chinh xac, vi neu ma dung nhac tu trong dia ma chinh thi dan may co the nge hay voi mot bang nhac nay nhung lai do voi ban nhac khac. May de dieu chinh la microphone va RTA (Real time audio Analyzer).
  6) Neu dung 4 loa va 4 ampli, thi phan dieu chinh se cuc ky kho khan.

  May bac doc tren do, may bac con nghi muon lam active crossover khong?</div>
  Active crossover kha phuc tap.
 11. Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?
 12. <div class='quotetop'>QUOTE (Masterlazy @ Sep 22 2004, 02:11 PM)</div><div class='quotemain'>Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?</div>
  Loa ken that, thi phai dung mot loai "compression driver" , day la thu Altec moi cuc be ngang khoang 6 inch va nang khoang 10-13 kilo. Lo de ra hoi la 1.4in, tu do se nhap vao cai ken 1.4in di ra mineg ken lon nho tuy thu, lon nhat ma minh thay la be ngang la 48 in!
 13. <div class='quotetop'>QUOTE (Masterlazy @ Sep 22 2004, 02:11 PM)</div><div class='quotemain'>Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?</div>
  Day la mot compression driver JBL lo 2 inch gan vao mot loai horn nho, Avant Garde bat chuoc loai horn nay.
 14. <div class='quotetop'>QUOTE (Masterlazy @ Sep 22 2004, 02:11 PM)</div><div class='quotemain'>Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?</div>
  Day la ken Oris, giong nhu loa Avant Garde, dung mot cai trung khoang 7in (chu khong phai nhung mot cai compression driver 1.4 hay la 2 inch) vao cai ken.
 15. Audioman71 Lượn

  Hồi đầu em thấy thằng JBL bán cái củ compression driver này em không hiểu ?hóa ra bọn chúng bán cái compression driver riêng còn cái Horn thì có nhiều Option cho mình lựa chọn !
 16. <div class='quotetop'>QUOTE (Masterlazy @ Sep 22 2004, 02:11 PM)</div><div class='quotemain'>Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?</div>
  Day la bo phan tuong duong voi loa Avant Garde
 17. <div class='quotetop'>QUOTE (Masterlazy @ Sep 22 2004, 02:11 PM)</div><div class='quotemain'>Bác Unison cho em hỏi "Avant Garde Audio khong phai la thu ken thiet dau nhe" nghĩa là thế nào ạ? Vậy cái kèn của Avant khác với kèn khác như thế nào ạ? Bác chỉ rõ cho bọn em với.

  Còn Active Crossover thì em nghĩ bọn em sẽ khó mà có hi vọng chế được đến 4 way nhưng nếu làm thử với 2 way hoặc 3 way thì em nghĩ bọn em có thể làm bừa được mà nếu đơn giản nhất là em làm để tách loa, bass riêng, trung tép riêng có được không ạ?</div>
  Day la phan trong cua Altec, ky thuat mac tien, va khac loai loa thuong xa.
 18. <div class='quotetop'>QUOTE (AudioMan71 @ Sep 22 2004, 08:52 PM)</div><div class='quotemain'>Hồi đầu em thấy thằng JBL bán cái củ compression driver này em không hiểu ?hóa ra bọn chúng bán cái compression driver riêng còn cái Horn thì có nhiều Option cho mình lựa chọn !</div>
  Dung roi bo phan chinh la compression driver thong dung la loai co lo hoi ra 1, 1.4, 2.0 inch. Ken thi cung vay thu thong dung cung la 1, 1.4, 2.0 inch. de di hop voi ken.
 19. Audioman71 Lượn

  <div class='quotetop'>QUOTE (Unison845 @ Sep 22 2004, 09:05 PM)</div><div class='quotemain'>Day la phan trong cua Altec, ky thuat mac tien, va khac loai loa thuong xa.</div>
  <span style="color:red"><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style="font-family:Times">Thưa bác em nhìn không lầm thì cái Mô-bin ( cuộn dây ) là silver thì phải loại này không có khe từ hả Bác ? I-) </span></span></span>
 20. <div class='quotetop'>QUOTE (AudioMan71 @ Sep 22 2004, 10:33 PM)</div><div class='quotemain'><span style="color:red"><span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style="font-family:Times">Thưa bác em nhìn không lầm thì cái Mô-bin ( cuộn dây ) là silver thì phải loại này không có khe từ hả Bác ? I-) </span></span></span></div>
  Cai mau silver goi la diaphragm, khac bobin loa thuong.Cai nay no nhu la mot nua trai cau, mat lom thi chia vao mot nua trai cau bang sat co khe de am thanh ngang qua may khe roi tu vao mot lo 1, 1.4 hay la 2in. Diaphragm altec nay la 4in qua lo 1.4in. Diaphragm thuong kha mac khoang $200, thanh ra dung active crossover ma ampli co benh thi cai nay tieu nhanh.

Share This Page